Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

”TỨ THANH BÁT BỆNH” – HÃY CẢNH GIÁC VỚI GIẶC TÀU !


Ai đã từng ngồi trên ghế trường phổ thông chắc không thể nào quên được những bậc danh nhân văn hóa nước nhà như Nguyễn Trãi, vua Lê Thánh Tông, Bà Huyện Thanh quan, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, Trần Tế Xương, Hồ Xuân Hương… với những tác phẩm thơ Luật nổi tiếng, được nhiều thế hệ người Việt yêu quí, ngưỡng mộ và trân trọng.


Thế nhưng thời gian gần đây có một số người đã dựa vào thuyết “Tứ thanh bát bệnh” để phán xét thơ Luật của các bậc danh nhân kể trên rằng thơ có quá nhiều lỗi (!).
Hành động này đã khiến không ít người hiểu sai lệch về giá trị thơ Luật của tiền nhân ta để lại.

Tứ thanh bát bệnh  là một thuyết có trước khi thơ Đường luật ra đời hơn một thế kỷ, của tác giả Thẩm Ước (441-513) sống vào thời Nam Bắc triều bên Tàu. Thuyết này là những quy ước về thanh cho loại thơ Cổ thể nhằm diễn ngâm nghe cho êm tai.

Thuyết “Tứ thanh bát bệnh” ngay cả ở bên Tàu cũng không mấy ai theo, những bậc Thi Tiên Lý Bạch (701-762), Thi Thánh Đỗ Phủ (712-770) của thời Thịnh Đường (thời kỳ được đánh giá là đỉnh cao nhất về thơ của Trung quốc) đều không thèm để ý tới. Hai vị đã thoải mái phóng bút để lại cho đời những kiệt tác lừng danh kim cổ mà nếu lấy “Tứ thanh bát bệnh” ra soi thì cũng be bét lỗi! (Ví dụ bài “Thanh bình điệu 1” của Lý Bạch mà ít  người yêu thơ không biết, chỉ có 4 câu với 28 chữ, đã mắc tới 9 lỗi, trong đó có 6 lỗi thuộc về “Tứ thanh bát bệnh”).

Vậy thì việc người ta moi cái “Tứ thanh bát bệnh” xưa rich cách đây hơn 1.500 năm để phán xét thơ của tiền nhân nước ta sáng tác sau nó hàng ngàn năm nhằm mục đích gì?

Không khó để nhận ra rằng họ muốn “tầm thường hóa” các bậc danh nhân văn hóa của ta: Bà huyện Thanh quan, Nguyễn Khuyến, Tú Xương, Hồ Xuân Hương… thơ đều lỗi be bét, chả phải tài giỏi gì !

Phải chăng mục đích sâu xa của họ là làm xói mòn lòng tự hào dân tộc – một yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh Việt Nam ?


Có thể lắm chứ! Bởi giặc Tàu chưa bao giờ từ bỏ dã tâm hủy diệt dân tộc Việt – một cái gai cản đường chúng thôn tính cả vùng Đông Nam Á. Chúng không ngừng dùng đủ mọi thủ đoạn tinh vi, thâm hiểm để thực hiện dã tâm lang sói đó mà hiện tình biển Đông là một minh chứng không thể chối cãi.Cảnh giác với giặc Tàu không bao giờ là chuyện thừa !

***


LŨ GIẶC ĐỪNG MƠ
Bớ lũ giặc Tàu quá viễn vông
Chúng bay ắt phải nhớ trong lòng
Bao phen cướp bóc đều trơ mõm
Mấy lượt tham tàn chỉ uổng công
Lấy thịt đè người đừng ảo vọng
Xua quân lấn biển chớ cuồng ngông
Ngàn năm hào khí dân Nam đó
Ta quyết không làm thẹn tổ tông
(Quang Nam)
--------------------------------------------------
THANH BÌNH ĐIỆU 1
Vân tưởng y thường hoa tưởng dung
Xuân phong phất hạm lộ hoa nồng
Nhược phi Quần ngọc sơn đầu kiến
Hội hướng Dao đài nguyệt hạ phùng
----------------------------------
XEM THÊM:

TỨ THANH BÁT BỆNH LÀ GÌ?